M-004
หลักสูตร เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับบริหาร (จป.บริหาร) Safety Officer in Management level
หลักการและเหตุผล
อ้างถึงกฎกระทรวงการจัดให้มีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน บุคลากร หน่วยงาน หรือคณะบุคคลเพื่อดำเนินการด้านความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการ พ.ศ. 2565 ส่วนที่ 1 ข้อ 11 (1) กำหนดให้เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับบริหาร ต้องผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับบริหาร โดยเข้ารับการฝึกอบรมกับสถาบันส่งเสริมความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (องค์การมหาชน) หรือ สสปท. หรือหน่วยงานที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกำหนดหรือยอมรับได้
วัตถุประสงค์
- มีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับหลักการจัดการความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อลดอุบัติเหตุ และความสูญเสียในสถานประกอบกิจการ
- ทราบถึงสาระสำคัญของกฎหมายความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน แนวทางการดำเนินการตามกฎหมายกำหนด และสามารถดำเนินการป้องกันและควบคุมอันตรายจากการทำงานตามกฎหมายกำหนดได้
- ทราบแนวคิดของระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย เพื่อนำไปปรับใช้สถานประกอบกิจการ
- ประยุกต์ใช้ความรู้ที่ได้รับจากการอบรมในการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยในการทำงาน ตามบทบาทหน้าที่เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับบริหารในสถานประกอบกิจการ
วิทยากร
วิทยากรที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
หัวข้อการฝึกอบรม
หมวดที่ 1 ความรู้เกี่ยวกับการบริหาร จัดการด้านความปลอดภัยในการทำงาน และบทบาทหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับบริหาร (3 ชั่วโมง)
หมวดที่ 2 กฎหมายความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (3 ชั่วโมง)
หมวดที่ 3 ระบบการจัดการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (6 ชั่วโมง)
กลุ่มเป้าหมาย
-
เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับบริหาร
-
ผู้สนใจงานด้านความปลอดภัยฯ
ราคาค่าธรรมเนียมในการให้บริการ
-
50,000 – 60,000 บาท (จำกัดไม่เกิน 60 คนต่อรุ่น)
วิธีและรูปบบการฝึกอบรม
-
บรรยาย กรณีศึกษา และฝึกปฏิบัติการ (ถ้ามี)
-
การทดสอบความรู้ความเข้าใจ ก่อน-หลังการฝึกอบรม
ระยะเวลาในการฝึกอบรม
- 2 วัน (12 ชั่วโมง)
การวัดผลและการประเมินผล
-
ผู้เข้าอบรมต้องเข้าร่วมอบรมเต็มเวลาตลอดหลักสูตร
-
ผู้เข้าอบรมต้องทำข้อสอบประเมินผล โดยผ่านเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 จึงจะมีสิทธิ์ได้รับใบรับรองการอบรม
กำหนดการฝึกอบรม
หลักสูตร เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับบริหาร (จป.บริหาร) Safety Officer in Management level
วันแรก
เวลา | รายละเอียด |
08.30 – 08.45 น. | ลงทะเบียนเข้าร่วมอบรม และรับเอกสารบรรยาย |
08.45 – 09.00 น. | ทำแบบทดสอบก่อนการอบรม |
09.00 – 10.30 น. | หมวดที่ 1 ความรู้เกี่ยวกับการบริหาร จัดการด้านความปลอดภัยในการทำงาน และบทบาทหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับบริหาร (ก) ความรู้เกี่ยวกับการบริหาร จัดการด้านความปลอดภัย |
10.30-10.45 น. | พัก 15 นาที |
10.45-12.15 น. | (ต่อ) (ข) บทบาทหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับบริหาร |
12.15-13.15 น. | พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.15-14.30 น. | หมวดที่ 2 กฎหมายความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (ก) การบริหารกฎหมายความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานของกระทรวงแรงงาน |
14.30-14.45 น. | พัก 15 นาที |
14.45-16.30 น. | (ต่อ) (ข) สาระสำคัญของกฎหมายความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน และการนำกฎหมายไปสู่การปฏิบัติ |
วันที่สอง
เวลา | รายละเอียด |
08.30 – 09.00 น. | ลงทะเบียนเข้าร่วมอบรม |
09.00 – 10.30 น. | หมวดที่ 3 ระบบการจัดการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (ก) แนวคิดระบบการจัดการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน |
10.30-10.45 น. | พัก 15 นาที |
10.45-12.15 น. | (ต่อ) (ข) ระบบการจัดการด้านความปลอดภัยในการทำงานของกระทรวงแรงงาน |
12.15-13.15 น. | พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.15-14.30 น. | (ต่อ) (ค) ระบบการจัดการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานของมาตรฐานประเทศไทยและสากล |
14.30-14.45 น. | พัก 15 นาที |
14.45-16.30 น. | (ต่อ) (ง) การประยุกต์ใช้ระบบการจัดการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน |
16.30-16.45 น. | ทำแบบทดสอบก่อนการอบรม และแบบประเมินความพึงพอใจ |
หมายเหตุ:
1. กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
2. ผู้เข้าร่วมอบรมทุกท่านจะต้องทำแบบทดสอบความรู้ก่อน-หลังการอบรม และประเมินความพึงพอใจให้ครบถ้วน